Hotline 0903 864 264

Bố tôi làm nghề phụ hồ

Ngày Đăng: 01-04-2013

Bố của con ơi! Lần đầu tiên khi nhận tiền lương của mình, đứa bạn làm cùng phòng với con đã mua ngay cho mẹ nó hộp sữa, mua tặng bố nó đôi quần sóc. Còn con của bố, khi nhận lương tháng đầu tiên, nó đã sắm vài ba cái áo, mua đôi giầy, sau đó nó lại rủ tụi bạn đi ăn uống, chơi bời. Con của bố chẳng hề nghĩ được gì đến gia đình, bố mẹ, càng không hề biết rằng bố khi nhận khoản tiền lương làm thuê ít ỏi hàng tháng đều phải chắt chiu để trả món nợ khổng lồ những năm nuôi con ăn học.

Bạn con đi học đứa nào cũng có laptop tốt, điện thoại xịn, xe máy đẹp bởi vì bố của bọn nó người thì làm công an, người thì là bác sỹ, có người là giám đốc. Con của bố khi vào thành phố học chỉ với chiếc xe đạp cà tàng mang từ quê vào, cái điện thoại Trung Quốc cũ kỹ xin lại của người ta, còn máy tính xách tay đó chỉ là một niềm ao ước xa vời.

Bố tôi làm nghề phụ hồ

Bố của con làm nghề gì? Bố có biết đó là câu hỏi mà bạn bè con và mọi người ở cái thành phố đông đúc này vẫn thường hay hỏi con. Và con đã trả lời thế nào bố có biết không? Con đã nói rằng: "Bố của con làm trong ngành xây dựng". Mọi người ai cũng nghĩ rằng bố con là một kỹ sư cầu đường hay ông cai thầu công trình gì đó. Những lúc đó con cũng chỉ im lặng cho mọi người nghĩ vậy, và cảm thấy nhẹ lòng khi mọi người không ai biết nghề thực sự của bố mình.

Nhưng làm sao mà con có thể không biết, con biết rất rõ là một tháng 30 ngày, một năm 12 tháng và đã bao nhiêu năm trời, bố con làm gì, ở đâu. Bố con đã khuân gạch trộn vữa, vác xi măng, đội đá lệch vai, thậm chí bố còn làm xe kéo chở biết bao nhiêu vôi cát, sắt thép giữa những ngày hè oi ả, những ngày đông lạnh căm căm và giữa công trường xây dựng đầy bụi bặm, tiếng ồn. Từng ấy công việc cũng đủ miêu tả một nghề, vậy mà con từng không dám, không muốn gọi tên cái nghề nặng nhọc mà bố đã làm để nuôi con.

Con học giỏi nên nhiều chữ quá đây mà, ngay cả cái từ “phụ hồ” nghĩa là gì con còn không biết nữa. Con đã nghĩ nghề ấy tầm thường, thấp bé nên ngại ngùng chẳng bao giờ dám khoe, dám kể với bạn bè. Con đâu biết rằng để con được như ngày hôm nay là nhờ biết bao mồ hôi, nước mắt, thậm chí cả máu của bố đã đổ xuống công trường kia.

Lúc còn nhỏ, cũng cái nghề ấy, cũng những công việc ấy mà bố đã nuôi anh chị em con khôn lớn, ăn học đàng hoàng, nhưng con biết rằng, kể từ lúc con bước chân vào giảng đường đại học, con vào thành phố để theo đuổi sự nghiệp học hành của mình. Từ ngày đó, mỗi ngày bố của con lại phải khuân gạch, xách vữa nhiều hơn 1 chút, hàng tháng ngày công của bố lại dày kín trong tờ giấy chấm công. Mỗi lần hè về, con cứ nghĩ là chính thời gian làm cho bố con, mẹ con ngày càng yếu hơn, tóc bố mẹ ngày càng bạc đi mà không biết chính con mới là người đã làm điều đó, để lo lắng cho con bố mẹ đã làm việc không ngừng nghỉ, lao động vất vả đã vắt kiệt sức của bố mẹ con rồi. Hàng tháng, tiền học phí, tiền nhà trọ, tiền ăn tiền tiêu vặt của con đều rút ra từ đồng tiền lương làm thuê còm cõi của bố chứ đâu. Bữa cơm của con mà không có thịt cá thì con nhăn mặt chẳng chịu ăn. Trong lúc đó bữa cơm của bố chỉ có rau muống già, nước mắm và đậu phụ, bố vẫn ăn thật ngon lành.

Để con được sống bằng bạn bằng bè ở thành phố, bố đã chắt chiu từng đồng, từng xu để gửi, vậy mà mấy anh chị em con, ai ai cũng đã được học hành tử tế. Còn cái nhà, cái sân, rồi bao nhiêu đồ đạc trong gia đình mình, tuy chẳng to tát như nhà ai nhưng tất cả đều một tay bố làm nên. Bố làm nghề phụ hồ thôi mà sao bây giờ con mới nhận ra bố làm được rất nhiều cho gia đình mình. Bố chẳng phải ông nọ bà kia, vậy mà vẫn là trụ cột, là chỗ tựa vững chắc về mọi mặt cho mẹ con chúng con.

Con bây giờ về quê, nhìn sổ chấm công làm thuê của bố dày đặc dấu tích ngày công. Lẽ ra con phải mừng vui vì tháng này bố làm được nhiều tiền hơn, nhưng lòng con buồn lắm, xót lắm. Tuy con chẳng thấm thía hết bao nhiêu mồ hôi, nước mắt của bố đã trộn với gạch với vữa, nhưng cũng phần nào hiểu được nghề phụ hồ vĩ đại, cao cả thế nào rồi. Chỉ mong sao, thôi thì một tháng có 30 ngày, ông trời sẽ đổ mưa hết 15 ngày, bố được ở nhà nghỉ ngơi, để sổ công của bố không còn dày đặc những dấu tích nữa. “Nghề nghiệp chẳng tạo nên sự cao quý cho con người mà chính con người tạo nên sự cao quý cho nghề nghiệp”. Bố của con ơi, con xin lỗi và cảm ơn bố rất nhiều.0909 046 613

Skype Me™!