Hotline 0903 864 264

Từ trước đến nay, ở nước ta thường có 2 ngày lễ dành riêng cho phụ nữ đó là ngày quốc tế phụ nữ 8/3 và ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10. Biết có 2 ngày lễ là vậy nhưng có mấy ai trong chúng ta biết được vì sao lại có 2 ngày đó. Hôm nay mình giới thiệu đến các bạn nguồn gốc của ngày quốc tết phụ nữ 8/3.

Lịch sử ngày Quốc tế Phụ Nữ 8 / 3

Ngày quốc tế phụ nữ được bắt đầu từ cuộc đấu tranh của các nữ công nhân Mỹ đòi quyền sống, quyền bình đẳng.

Vào thời kỳ cuối thế kỷ 19, đó là thời kỳ chủ nghĩa tư bản phát triển nhất, các nước tư bản lơn như Mỹ có nền kỹ nghệ vô cùng phát triển và thu hút rất nhiều phụ nữ, trẻ em vào làm việc trong đó. Thế nhưng bọn chủ tư bản lại lợi dụng sức lực của phụ nữ, trẻ em làm quần quật với mức lương vô cùng rẻ mạt, làm cho đời sống của họ ngày càng khốn khổ.

Căm phẫn trước sự đàn áp tàn bạo của bọn tư bản, vào ngày 8/3/1899 đã nổ ra 2 cuộc đấu tranh đòi tăng lương, giảm giờ làm của công nhân ngành dệt may tại 2 thành phố lớn là Chicago và New-York của Mỹ. Cuộc đấu tranh này đã bị bọn tư bản thẳng tay đàn áp, nhưng không vì thế mà chị em phụ nữ chịu khuất phục, mọi người vẫn bền bỉ đoàn kết với nhau để đấu tranh cuộc bọn tư bản cuối cùng cũng phải nhượng bộ. Thắng lợi này đã cổ vũ tinh thần của chị em phụ nữ trên toàn nước Mỹ cũng như các nước khác trên thế giới, các phong trào dấu tranh tiếp tục nổ ra khắp nơ như cuộc mít tinh tháng 2 năm 1909.

Lịch sử ngày Quốc tế Phụ Nữ 8 / 3

Ở các nước trên thế giới cũng đã nổ ra nhiều cuộc đấu tranh mạnh mẽ của chị em phụ nữ, có những chiến sĩ đã đi vào lỗi lạc như và Cơ-la-re-Zet-Kin (người Ðức) và bà Rô-da-luya-Xăm-Bua (người Ba Lan). Hai bà đã phối hợp với bà Cơ-rúp-xcai-a (vợ của Lê-nin) vận động thành lập Ban Thư ký quốc tế phụ nữ để lãnh đạo phong trào.

Trước sự lớn mạnh về cả số lượng và chất lượng của phong trào phụ nữ trên toàn thế giới, vào ngày 26 và 27 tháng 8 năm 1910, tại thủ đô của Đan Mạch Cô pen ha gơ, đại hội lần thứ 2 của phụ nữ thế giới đã diễn ra với sự tham dự của 100 nữ đại biểu đại diện cho 17 quốc gia trên toàn thế giới, chính thức chọn ngày 8/3 và ngày quốc tế phụ nữ với mục đích đấu tranh đòi quyền lợi của phụ nữ và trẻ em. Trong đó có việc ngày làm việc 8 giờ, công việc ngang nhau, tiền lương ngang nhau và có chính sách bảo vệ bà mẹ và trẻ em.

Từ đó đến nay, ngày 8/3 trở thành ngày hội của phụ nữ thế giới, đoàn kết đấu tranh để tự giải phóng, thực hiện quyền nam nữ bình đẳng và cũng từ đó, phụ nữ tiến bộ khắp năm Châu tổ chức ngày 8/3 với những nội dung và hình thức phong phú.

Lịch sử ngày Quốc tế Phụ Nữ 8 / 3

Nội dung ngày quốc tế phụ nữ 8/3 không chỉ dừng lại ở quyền bình đẳng mà được mở rộng thêm khái niệm mới "phát triển", "Giới". Vấn đề phụ nữ đã được đông đảo các quốc gia trên thế giới nhìn nhận và đánh giá một các đầy đủ trên những khía cạnh khác nhau thông qua một loạt các hội nghị thế giới. Từ thập niên 70 đến nay, đã có 4 hội nghị thế giới về phụ nữ:

- Hội nghị lần thứ nhất tổ chức tại Mêhicô năm 1975, mở đầu thập kỷ phụ nữ.

- Hội nghị lần thứ hai tổ chức tại Côpenhagơ (Ðan Mạch) năm 1980.

- Hội nghị lần thứ ba tổ chức tại Nairôbi (Kenya) năm 1985. Tại hội nghị này "Chiến lược nhìn về phía trước vì sự tiến bộ của phụ nữ" đã được thông qua.

- Hội nghị lần thứ tư tổ chức tại Bắc Kinh (Trung Quốc) năm 1995.

Các hội nghị thế giới về phụ nữ do Liên hiệp quốc đứng ra tổ chức là những sự kiện Quốc tế to lớn đối với đời sống chính trị của toàn thế giới đặc biệt đối với phụ nữ. Vì lẽ đó, vấn đề giải phóng phụ nữ, vì sự tiến bộ của phụ nữ là một vấn đề toàn cầu.

Mục đích của Hội nghị Bắc Kinh là nhằm kiểm lại việc thực hiện "Chiến lược nhìn về phía trước vì sự tiến bộ của phụ nữ" đã được đề ra tại hội nghị Narôbi và công ước liên hiệp quốc "Xóa bỏ mọi hình thức phân biệt đối xử với phụ nữ" (Công ước CEDAW) đồng thời thông qua "Cương lĩnh hành động vì sự tiến bộ của phụ nữ toàn cầu đến năm 2000".

"Tuyên bố Bắc Kinh" và "Cương lĩnh hành động vì sự tiến bộ của phụ nữ toàn cầu đến năm 2000" là hai văn kiện quan trọng nhất của hội nghị Bắc Kinh. Hai văn kiện này một mặt phác họa những trở ngại trên con đường phấn đấu cho sự bình đẳng của nữ giới bên cạnh nam giới; Mặt khác khẳng định những cam kết và sự quyết tâm của các chính phủ, các tổ chức quốc tế bằng mọi biện pháp nhằm tới mục tiêu Bình đẳng-Phát triển-Hòa bình vì sự tiến bộ của phụ nữ.

Thực hiện cam kết đó, ngày 4 tháng 10 năm 1997, chính phủ nước ta đã có quyết định số 822/TTG về việc phê duyệt kế hoạch hành động Quốc gia vì sự tiến bộ của phụ nữ, ban hành 11 mục tiêu vì sự tiến bộ của phụ nữ đến năm 2000 nhằm cam kết trước thế giới Hành động vì sự tiến bộ của phụ nữ Việt Nam thực hiện mục tiêu "Hành động vì bình đẳng, phát triển và hòa bình" của hội nghị Bắc Kinh.

Ở nước ta, ngày 8/3 còn là ngày kỷ niệm cuộc khởi nghĩa của Hai Bà Trưng, 2 vị nữ anh hùng dân tộc đầu tiên đã đánh đuổi giặc ngoại xâm phương Bắc, giành lại chủ quyền dân tộc.

Niềm tự hào và ý chí vươn lên của phụ nữ Việt Nam một phần cũng có cội nguồn từ truyền thống dân tộc độc đáo đó./.0909 046 613

Skype Me™!