Hotline 0903 864 264

 

 

Musiccenter.vn: Lựa chọn hệ thống loa cho các ứng dụng biểu diễn nói chung và cho nhà thờ nói riêng là một sự lựa chọn vô cùng quan trọng. Lựa chọn đúng chức năng của hệ thống loa phù hợp với mục đích sử dụng không chỉ mang lại hiệu quả cao về mặt chất lượng mà còn tiết kiệm được rất nhiều ngân sách đầu tư. Mỗi nhà thờ đều có những nét kiến trúc riêng và điều này ảnh hưởng rất lớn đến âm học của nhà thờ đó. Chính vì vậy việc thiết kế, căn chỉnh trong mỗi nhà thờ đều khác nhau. Loạt bài viết về vấn đề này của Mike Sessler, Giám đốc kỹ thuật của Nhà thờ Coast Hills Community ở Aliso Viejo, Calif có thể sẽ giúp những người quan tâm đến lĩnh vực này có được cái nhìn sâu sắc hơn.

“Những gì bạn muốn là các loa phù hợp với môi trường của bạn. Chúng tôi tiết lộ một số hướng dẫn để giúp bạn có được sự lựa chọn tốt nhất” - Mike Sessler.

Phần 1

Mua các loa có lẽ là một nhiệm vụ khó khăn nhất mà một nhà thờ phải đối mặt. Ngày nay chúng ta có các loa liền công suất và không liền công suất; line arrays và loa thùng; treo và đặt đất; rẻ tiền và rất đắt. Trong mỗi thể loại đó, chúng ta có hàng chục nhà sản xuất với hàng trăm mẫu mã để lựa chọn trong đó. Trong khuôn khổ bài viết này thì không đủ để cho bạn biết những gì để mua, chúng tôi sẽ cố gắng hướng dẫn bạn thông qua quy trình lựa chọn loa phù hợp cho không gian của bạn.

Trước khi chúng ta bắt đầu, có một số điều cảnh báo cho bạn. Thứ nhất, không có loa nào là hoàn hảo. Tất cả các loa thiết kế không nằm ngoài các định luật vật lý. Loa phù hợp cho khán phòng này có thể cũng trở nên hoàn toàn không phù hợp với khán phòng khác. Không nên bị cuốn vào cái bẫy của tư duy rằng các loa trong nhà thờ giống như trong các phòng hội nghị lớn là các loa phù hợp với bạn. Có thể chúng phù hợp nhưng cũng có thể không.

Thứ hai, khi bạn đặt nhiều hơn một hoặc hai loa trong một phòng nhỏ, tôi tin rằng phải cần có người thiết kế chuyên nghiệp tham gia vào. Một nhà thiết kế giỏi nên tái tạo mẫu phòng và cho bạn một số lựa chọn dựa trên phần mềm dự đoán và giúp bạn thu hẹp các lựa chọn. Có quá nhiều nhà thờ đã mắc sai lầm khi chỉ treo một vài thùng loa trong phòng, định hướng chúng đại để theo hướng phù hợp, và hi vọng âm thanh sẽ tốt. Từ kinh nghiệm, tôi có thể nói với bạn rằng phần lớn chúng không như vậy. Hãy lên kế hoạch chi tiêu ít nhất số ngân sách để mua loa của bạn trên một thiết kế chuyên nghiệp. Bạn có thể cám ơn tôi sau này.

Như tôi đã trình bày, không có loa “tốt nhất”. Những gì bạn muốn là loa phù hợp với môi trường của bạn. Để có được các loa phù hợp, chúng ta phải đặt một số câu hỏi, và xác định những gì chúng ta đang cố gắng để hoàn thành. Một khi chúng ta biết các kết quả dự định, chúng ta có thể bắt đầu lựa chọn loa mà sẽ cung cấp các kết quả một cách hiệu quả. Nó giống như mua một chiếc xe; bạn sẽ không mua chiếc xe mui trần hai chỗ nếu bạn có xu hướng chuyên chở các vật dụng cần che đậy. Hay ngược lại, chiếc xe bán tải có lẽ sẽ không phải là sự lựa chọn tốt nhất để đưa đại gia đình đi tập bóng chày. Với suy nghĩ đó, hãy đặt một số câu hỏi.

  • NGUỒN ÂM LÀ GÌ?

Tin hay không, các yêu cầu cho một hệ thống loa mà sẽ cung cấp chủ yếu là lời nói và một trong số đó sẽ thu hút khán giả đến với buổi biểu diễn với mức âm khá khác nhau. Các nhà thờ khác nhau có các kiểu lập trình cực kỳ khác nhau, và hệ thống loa chính cần thay đổi khi chúng ta xem xét các phong cách đó.

Theo truyền thống, sự thiết đặt cho nghi lễ, các hệ thống loa thực sự chỉ cần thiết để cung cấp phổ tần số của tiếng nói con người đều khắp trong phòng với độ rõ nét nhất có thể. Các mức âm không cần thiết phải cao (loa vừa phải), do đó chúng ta không cần nhiều tác nhân trong không gian. Đừng để bị lừa, tuy nhiên, có một hệ thống giống thế này để âm thanh tốt đòi hỏi một sự thiết kế thận trọng. Nó chỉ không có vẻ là một hệ thống đắt tiền cho một dịch vụ đầy đủ hiện đại.

Khi âm nhạc khuếch đại được giới thiệu trong nhà thờ, hệ thống âm thanh đòi hỏi cần phải điều chỉnh. Một số nhà thờ muốn âm thanh ở mức âm của buổi hòa nhạc, và cách duy thông thường nhất để đạt được điều đó là với hệ thống lớn hơn. Thậm chí trong các phòng nhỏ hơn, bạn sẽ cần dịch chuyển rất nhiều không gian, và điều đó đòi hỏi một số lượng tốt các loa toàn dải, cũng như trình điều khiển các tần số thấp (siêu trầm) để cung cấp những yêu cầu đó. Hầu hết các nhà thờ đang ở trong các thái cực đó và sẽ cần một hệ thống được thiết kế phù hợp.

Hết phần 1

Đôi điều về tác giả Mike Sessler:

Mike Sessler là Giám đốc kỹ thuật tại Nhà thờ Coast Hills Community ở Aliso Viejo, Calif. Ông đã tham gia vào việc sản xuất trực tiếp trong hơn 20 năm và là tác giả của blog http://www.ChurchTechArts.org. Ông cũng chủ trì các chương trình phát thanh mô tả thông tin về một số sản phẩm, dịch vụ hàng tuần gọi là Church Tech Weekly trên http://www.TechArtsNetwork.com.

 0909 046 613

Skype Me™!