Hotline 0903 864 264

Trong Phần 1 chúng ta đã có cái nhìn khái quát về tầm quan trọng của việc chọn loa cho nhà thờ. Loa tốt không hẳn là loa đắt tiền mà là loa phù hợp với khán phòng cụ thể của nhà thờ đó. Một trong các tiêu chuẩn để chọn loa cho nhà thờ như đã đề cập trong Phần 1 là phù hợp với NGUỒN ÂM. Nếu bạn chỉ có nhu cầu truyền tải tiếng nói thì không cần thiết phải mua loa theo tiêu chuẩn hòa nhạc. Vừa gây lãng phí lại vừa không hiệu quả. Phần 2 tiếp tục với một số câu hỏi khác cần giải quyết để có được cái nhìn sâu sắc hơn.  “Những gì bạn muốn là các loa phù hợp với môi trường của bạn. Chúng tôi tiết lộ một số hướng dẫn để giúp bạn có được sự lựa chọn tốt nhất” - Mike Sessler.

Bài liên quan: Hướng dẫn lựa chọn loa cho nhà thờ

Phần 2

  • SỰ RUNG CẢM LÀ GÌ?

Khi bắt đầu thiết kế hệ thống âm thanh, cách tốt nhất để bắt đầu là với nguồn âm. Có phải bạn đang tìm kiếm (một) rung cảm yên lặng và trầm tư, hoặc có phải bạn muốn nó to và tràn đầy năng lượng? Có phải chúng ta chỉ đơn giản muốn tăng cường một số thiết bị âm thanh để chúng ta có thể nghe thấy ở phía sau căn phòng, hay có phải chúng ta muốn đặt âm thanh ở ngay trước mặt mình? Ngay cả trong những thái cực đó, chúng ta đều có những lựa chọn. Chẳng hạn, nếu chúng ta sẽ cho cảm giác của buổi hòa nhạc, thể loại nhạc nào chúng ta muốn mô phỏng? Một số hệ thống âm thanh sẽ cung cấp rất phù hợp với rock ‘n’ roll, trong khi một số hệ thống khác lại cung cấp nhiều hi-fi hơn. Biết được những rung cảm gì bạn muốn tạo ra sẽ bắt đầu điều tiết hệ thống bạn cài dặt cuối cùng.

  • MÔI TRƯỜNG LÀ GÌ?

Các nhà thờ chạy toàn bộ từ các chương trình trực tiếp, phản chiếu cao, kiểu khán phòng nhà thờ đến các địa điểm bị ẩm ướt và xử lý kiểu nhà hát. Giống như mọi thứ còn lại, môi trường sẽ giúp xác định việc lựa chọn các loại loa. Các khán phòng có độ vang vọng cao sẽ đòi hỏi các loa kiểm soát phổ cực hoàn hảo để giữ âm thanh không tác động mạnh vào các bức tường, trần và sàn. Rất nhiều phòng chết (phòng không vang vọng) sẽ đòi hỏi nhiều loa hơn để tăng thêm năng lượng cho không gian và vượt qua tất cả sự hấp thu.

Ngoài ra còn có vấn đề về thẩm mỹ. Rất nhiều giáo dân sẽ phản đối một mảng đen hiện đại treo trong một nhà thờ cổ. Ở những khán phòng thế này, một hệ thống nhỏ và ít trực quan sẽ phù hợp hơn. Thậm chí trong các nhà thờ hiện đại, những dây loa nhìn thấy, chiều cao sắc cạnh và các tính năng kiến trúc khác sẽ quyết định việc lựa chọn loại loa này hay loa khác. Hãy chắc chắn rằng việc tích hợp của bạn thỏa mãn các câu hỏi này.

  • CHÚNG TA CÓ THỂ TREO “CHÚNG” LÊN CAO?

Một số khán phòng thực hiện việc treo loa rất dễ dàng. Một số khác là không thể.  Ở một số khác nữa, nó không thực tế hoặc không cần thiết. Trước khi bạn thiết lập hệ thống line array nặng 600 pound (khoảng 300kg) đẹp mắt, treo cao, hãy chắc chắn rằng kiến trúc trần có thể chịu lực. Và vâng, cũng có thể trần không hỗ trợ để chịu được nhiều trọng lượng. Trong nhiều địa điểm truyền thống, loa gắn tường hoặc gắn cột thường là sự lựa chọn tốt nhất bởi vì chúng có thể pha trộn với kiến trúc nhà thờ một cách dễ dàng (đặc biệt nếu chúng có thể có màu sơn tùy chọn). Trong một số khán phòng đa mục đích nhỏ hơn, các loa nhỏ gọn đặt trên chân có thể lại là sự lựa chọn tốt nhất.

  • CHÚNG TA CÓ ĐỦ TIỀN CHO CHÚNG?

Các hệ thống loa có mức giá dao động từ vài trăm tới vài ngàn $ cho các khán phòng nhỏ; từ $10,000-$50,000 cho khán phòng trung bình và trên $100,000 tới gần 1 triệu $ cho khán phòng lớn. Trong những hạng mục lớn và tất cả các loại biến thể, một số nhà sản xuất nổi tiếng là rất tốt và khá đắt tiền. Các công ty ít nổi tiếng hơn cũng có thể tốt và đáng kể hơn nữa là giá cả phải chăng. Không phải tất cả mọi người đều có nhu cầu hoặc có thể chi trả cho chiếc xe Mercedes; nhưng thông thường, chúng ta có thể có một chiếc xe khá đẹp mang nhãn hiệu Infinity hoặc thậm chí là một chiếc Nissan.

Chỉ cần chắc chắn để mua đủ hệ thống cho khán phòng của bạn. Rất nhiều nhà thờ mua vượt quá ngân sách và cuối cùng không hài lòng với kết quả. Tạo lập một số mức âm dự trữ; chắc chắn rằng hệ thống có thể chạy lớn hơn mức âm cần thiết để bạn sẽ không gặp nguy khốn vào mỗi cuối tuần.

Đó là những câu hỏi tổng thể và những thông số kỹ thuật bạn nên xem xét trước khi bắt đầu công việc lựa chọn loa của bạn. Bây giờ chúng ta đã có những thứ được thiết lập, hãy xem xét một số hạng mục và phụ kiện của các hệ thống loa.

Hết phần 2

Đôi điều về tác giả Mike Sessler:

Mike Sessler là Giám đốc kỹ thuật tại Nhà thờ Coast Hills Community ở Aliso Viejo, Calif. Ông đã tham gia vào việc sản xuất trực tiếp trong hơn 20 năm và là tác giả của blog ChurchTechArts.org. Ông cũng chủ trì các chương trình phát thanh mô tả thông tin về một số sản phẩm, dịch vụ hàng tuần gọi là Church Tech Weekly trên TechArtsNetwork.com.

 0909 046 613

Skype Me™!