Hotline 0903 864 264

Bài này sẽ đề cập đến các vấn đề mà bạn nên biết trong quá trình chọn mua một cây đàn. Các bạn có thể đặt câu hỏi và thắc mắc chung trong quá trình tìm hiểu và chọn mua cây đàn mơ ước phù hợp với nhu cầu và mong mốn của mình. Các câu hỏi hay sẽ được update trong post đầu.

Các kiến thức trong bài được lấy từ tài liệu và kinh nghiệm của các Luthiers và các hãng custom guitar nổi tiếng như:

  • Leo Fender
  • Premier Builders Guild
  • CP Thornton Guitar
  • Ibanez Guitars
  • Vigier Guitars
  • …v…v…

Những điều cần biết khi mua Electric guitar

1) Trước khi quyết định mua thứ gì bạn phải biết mình cần gì trước. Bởi vì chúng ta không thể mua cây đàn đánh jazz blues về đánh metal và death được. Bạn phải xác định được mình muốn đánh dòng nhạc gì để từ đó chọn được loại đàn phù hợp.

Những điều cần biết khi mua Electric guitar

2) Hãy xác định phóng cách chơi nhạc và chất tone bạn cần trước khi chọn loại đàn nào phù hợp. Ví dụ nếu bạn đánh jazz, blues thì nên chọn những con đàn Hollow body, hay đánh những dòng như rock, metal thì nên chọn những con đàn Solid body. Nếu bạn cần chất tone đầm ấm, thì nên chọn những dáng đàn to dầy ví dụ như Les Paul. Nếu bạn cần chất tone sáng và năng động nên chọn những dáng đàn thanh mảnh ví dụ Stratocaster hay Ibanez.

Những điều cần biết khi mua Electric guitar
 

3) Tiền nào của đấy. Một điều luôn luôn đúng trong thế giới thương mại ngày này. Bạn không thể mong cây đàn $500 của bạn xịn hơn cây đàn $1000~2000 được. Bởi vì những cây đàn giá trị cao thông thường sẽ có chất lượng gỗ và linh kiện cao hơn những cây tầm thấp.

4) 24 vs 22 vs 21 frets. Trước đây khi mới bước vào thị trường âm nhạc nhạc cụ, tôi được nghe nhiều người nói là chỉ cần 22 frets thôi 24 frets có mấy khi đánh tới đâu phí tiền. Sau vài năm nghiên cứu và tìm hiểu, tôi hiểu được rằng nếu đàn bạn có 24 frets thì đàn của bạn sẽ có 2 Octave mà tiếng việt hay gọi là Quãng 8. Như vậy tức là càng nhiều fret hơn thì bạn sẽ có nhiều note hơn để lựa chọn khi đánh. Thường những người chơi không yêu cầu có một cơ cấu phực tạp về các note ở dải tần cao thì họ chỉ cần 22 hoặc 21 frets. Trong khi một số guitar hero họ chọn 24 frets vì nhiều fret hơn sẽ cho họ thêm nhiều note cao tăng sự phức tạp trong câu cú ở những tình hướng cần các note cao hơn khả năng của đàn 22 và 21 frets.

Ngoài ra, đàn 22 và 21 frets, pickup neck nằm vào điểm chết của harmonic, nên neck pickup sẽ cho tone có một kiểu đầm và mềm hơn, nhưng bù lại sẽ không lên được harmonic ở một số note. Đặc điểm này vừa là ưu điểm, vừa là khuyết điểm của đàn 22 và 21 frets. Lý do là neck pu sẽ cho tone rất ấm và mềm, khi solo với low gain và overdrive sẽ ấm áp hơn. Nhưng vì ở vị trí điểm chết của harmonic nên nhiều guitarist kỳ tính họ không thích, những khi đó thì các cây đàn 24 frets sẽ đám ứng nhu cầu của họ. Với đàn 24 frets, neck pu vẫn ấm mà không bị mờ và nhèo note do mất harmonic ở một số cao độ.

Những điều cần biết khi mua Electric guitar
 

5) Humbucker vs Single pickup. Single pu sẽ cho tone long lanh và sáng hơn. còn Humbucker pu sẽ cho tone dày, ấm, hi gain tốt hơn. Single thì sẽ bị ù và nhiễu khi đánh có gain do ảnh hưởng của dao động dòng điện 60Hz. Trong khi Humbucker thì do có thêm một coil đảo cực và vòng quấn nên nó triệt tiêu được vấn đề ù nhiễu do dòng điện này. Ngoài ra có một số pickup dạng single nhưng có 2 vòng quấn trong cùng một lõi nó gọi là Stack pu, loại pu này cũng triệt tiêu được hiện tượng ù nhiễu, output lớn hơn, và cũng phần nào cho ta được chất long lanh của single (dù không thể hoàn toàn bằng true single pu)

Những điều cần biết khi mua Electric guitar

6) Active vs Passive pickup. Active sẽ cho bạn hi-output, khử noise trong mạch, có thể tăng headroom nhờ mod pin, tích hợp săn preamp trong pickup. Passive cho tone có dynamic cao hơn, tiêng căn được đa dạng hơn vì không có mạch preamp, nhưng sẽ phải tốn nhiều tiền bạc hơn cho việc giảm noise. Dòng pickup nào cũng có lợi thế riêng của mình, sự lựa chọn còn lại tùy thuộc vào sở thích của bạn. Không có loại nào dở hơn loại nào chỉ có đôi tai bạn thích loại nào hơn mà thôi. Một thực tế cho thấy là rất rất nhiều nghệ sĩ vận chọn Active pickup để đặt niềm tin của mình vào đó.

Những điều cần biết khi mua Electric guitar

7) Tremolo vs Fixed. Nhiều người thường nghĩ đàn Fixed bridge giữ tune tốt hơn đàn Tremolo, nhưng thực tế còn tùy thuộc vào chất lượng của bộ Tremolo đó. Những bộ Tremolo xịn có giá tầm $250 có thể cho bạn giữ tune tốt ngang ngửa và có khi còn hơn những cây đàn Fixed. Đàn Tremolo cho bạn nhiều thú vị hơn trong quá trình chơi, có rất nhiều kỹ thuật động đáo mà chỉ đàn Tremolo mới có. Tuy nhiêu với những người kỹ tính thì họ chỉ chọn đàn Fixed do khi thực hiện các kỹ thuật bend và vib ở cường độ mạnh thì khi kéo dây đồng thời cũng làm trùng các dây còn lại xuống. Vì vậy mà đàn Fixed cho độ ổn định có phần tốt hơn. Nếu bạn lựa chọn Tremolo thì đừng ngần ngại mua hoặc nâng cấp bộ nhún tốt, vì nó sẽ tích kiệm tiền thời gian và công sức của bạn sau này.

Những điều cần biết khi mua Electric guitar
 

8 ) Nếu bạn phân vân nên chọn gỗ hay cấu trúc neck thế nào thì hãy tham khảo: Tone Woods cho Electric GuitarBass

Những điều cần biết khi mua Electric guitar
 

9) Tầm quan trọng của pickup. Một số người thiển cận cho rằng, ở đàn điện gỗ quyết định tiếng của cây đàn. Sự thực hoàn toàn trái ngược. Vì sao ư? Hãy nhìn ngay tới cái tên Electric Guitar. Vâng các thành phần điện mà ở đây chúng ta đang nói về pickup là thành phần chính tác động tới tone của cây đàn. Nếu bạn có điều kiện hãy thử thay các pickup khác loại, vào một cây đàn, bạn sẽ thấy các pickup sẽ cho cây đàn các tiếng khác nhau. Vì pickup có một chất tiếng riêng, không loại nào giống loại nào (một cách hoàn toàn). Một ví dụ khác cây đàn Strat rõ ràng nó nổi tiếng về chất tone long lanh, chất country, blues rock. Nhưng nếu bạn muốn đánh heavy metal trên đó thì chỉ cần thay pickup là nhu cầu của bạn hoàn toàn được đáp ứng. Và ngược lại. Tuy nhiên hãy luôn nhớ rằng, gỗ không phải là không quan trọng, vì gỗ sẽ đóng góp một phần vào cách thể hiện chất tone của pickup, nó làm chất tone đó mềm đi, quyết liệt hơn, long lanh hay đầm ấm hơn. Tuỳ nhiên gỗ không quyết định chất tiếng cây đàn đó. Và bạn không thể lên sâu khấu diễn với cây đàn Electric Guitar mà không có pickup hay không cắm điện.

Những điều cần biết khi mua Electric guitar
 

10) Một cây đàn tầm trung, thay pu xịn tiếng sẽ hay hơn và ngược lại một cây đàn xịn mà pickup kém sẽ cho tiếng chất lượng thấp. Điều này hoàn toàn đúng, vì vậy bạn hoàn toàn có thể thay đổi chất tone, nâng cao chất lượng tiếng của cây đàn mình bằng cách thay pickup. Nhưng hãy nhớ răng đàn tốt sẽ cho chất tiếng sâu hơn, đàn kèm chất lượng sẽ cho tone nông hơn.

11) Một cây đàn tốt là cây đàn có action tốt. Action ở đây ý nói độ cao của dây đo tại fret thứ 12. Tiêu chuẩn của một cây đàn có action tốt là:
-Dây E (Mì) tính tử đỉnh fret tới mép dưới của dây có độ cao 1.5~2.0 mm
-Dây e (Mí) tính tử đỉnh fret tới mép dưới của dây có độ cao 1.0~1.5 mm

Những điều cần biết khi mua Electric guitar

12) Body của đàn được kết cầu càng nhiều mảnh sẽ làm giảm độ cộng hưởng và độ sâu của tiếng đàn. Một thực tế là những cây đàn body được làm nguyên từ một miếng gỗ sẽ cho tiếng sâu hơn và sustain nhiều hơn các cây đàn có body được kết cầu từ 2,3 hoặc 5 tấm gỗ. Lý do là khi có cùng một kết cầu liền mạch body 1 tấm gỗ cho độ cộng hưởng truyền âm tốt hơn vì năng lượng dao động được đi trên một khối kết dính không đứt đoạn như các body 2 3 và 4 mảnh.

Những điều cần biết khi mua Electric guitar

13) Bolt-on vs Set-in vs Neck-through. Bolt-on cho tiếng sạch nhất và tạo điều kiện cho chất gỗ của body tham gia nhiều nhất trong quá trình hình thành chất tiếng của cây đàn, đồng thời truyền năng lượng dao động xuống body rất tốt, có khả năng thay thế trong trường hợp cần nâng cấp hoặc sửa chữa. Set-in cho tiếng ấm và đầm nhất, tuy nhiên do ở kết cấu neck này, neck được kết dính với body bởi lớp keo dán, nên một phần năng lượng sẽ bị lớp keo này hấp thụ đây là lý do mà đàn Set-in có tiếng ấm và có phần nông nhất trong 3 loại cấu trúc, khả năng thay thế sửa chữa thấp, nếu có thể thì chi phí thực hiện cũng rất cao. Neck-through là kết cấu có khả năng truyền năng lượng tốt nhất, cho sustain tốt nhất, tuy nhiên chi phí làm đắt và không có khả năng thay thế sửa chữa nến hỏng.

Xét về độ hiệu quả Bolt-on và Neck-through được đánh giá cao nhất về độ rõ ràng và mạnh mẽ trong việc góp phần hình thành tone đàn. Set-in có cấu trúc kém nhất và có nhược điểm làm giảm năng lượng dao động truyền từ neck xuống body làm tiếng bị giảm độ rõ ràng và sự mạnh mẽ. Tuy nhiên với Set-in nếu nhà sản xuất thực hiện tốt thì vẫn phát huy được lợi điểm này dành cho các style như Blues và Jazz hay những style nhạc cần chất ấm áp và chất fat tone (tone béo mập, dầy và đầm)

Những điều cần biết khi mua Electric guitar
 

14) Hãy chú ý đến bộ khoá đàn – Tuners. Với những cây đàn fixed bridge, điều quản trọng nhất là khoá đàn. Vì khi bridge của bạn đã fixed rồi, mà khoá đàn không tốt thì khi bạn thực hiện các technique như bend hay vib hay chỉ sau một vài câu đàn thì tune đàn của bạn đã có thể bị sai lệch mất rồi. Ở đàn Tremolo thì không cần Tuners quá tốt, nhưng nên chú ý tới Locking Nut và khả năng giữ dây của khối Tremolo. Hãy kiểm tra bằng cách bend dây lên 1.5~2 note cao hơn rồi kiểm tra lại, nếu cao độ dây không thay đổi thì bạn có thể hài lòng với những gì mình đã có.

Những điều cần biết khi mua Electric guitar

15) Dây đàn cũng là yếu tố quan trọng trong việc hình thành tiếng đàn. Nếu như Pickup là thành phần quan trong nhất trong việc hình thành tone đàn, thì nếu không có dây đàn dao động tạo ra sóng âm rồi từ đó chuyển đổi thành âm thanh thì một cây đàn không có dây sẽ không làm nên điều gì. Thực tế là, nếu bạn có 1 pickup, đưa nó vào dưới những sợi dây đàn được gá vào hai điểm không liên quan tới nhau. Thì khi gảy dây đàn thì pickup vần sẽ bắt được dao động của dây chuyển thành âm thanh sau đó mà không cần có sự thống nhất trong một thể (vì trong ví dụ này dây đàn được căng tại 2 điểm khác nhau không liên quan và pickup được đứng độc lập ở giữa nhận dao động). Vì pickup sử dụng lực từ trường, nên pickup của bạn trong thành phần phải có nhiều thành phần “sắt” thì chúng mới tương tác được với nam trâm trong pickup. Dây đàn có độ căng khác nhau cho tiếng khác nhau. Dây đàn có hàm lượng “sắt” trong thành phần khác nhau cho tiếng khác nhau. Càng nhiều thành phần sắt, thì càng nhiều output và độ rõ ràng trong chát tiếng (tuy nhiên nhiều sắt thì sẽ nhanh rỉ hơn). Cấu trúc dây cũng cho tiếng khác nhau, ví dụ dây có lõi lục lăng sẽ cho tiếng sáng và sắc hơn, nhạy gain hơn và phản ứng tốt hơn với các technique. Dây có cấu trúc lõi tròng sẽ cho tiếng dầy hơn, đầm hơn, âm lượng cao hơn (không quá nhiều)

Những điều cần biết khi mua Electric guitar

16) Scale length 24.75″ vs 25″ vs 25.5″ vs 26″~27″. Lại nói về những vấn đề liên quan tới việc hình thành chất tone của cây đàn, nếu như ta gắn 2 đầu dây vào 2 điểm không liên quan và cho pickup ở giữa thu dao động chuyển thành âm thanh, thì nếu ta nới rộng hoặc thu hẹp 2 điểm của 2 đầu dây thì ta sẽ thấy tone cũng thay đổi. Hiện nay đa số các đàn điện sử dụng độ dài scale từ 24.75″~27″ (có thể có những biến thể dài hơn hoặc ngắn hơn, nhưng đa phần chỉ là thiểu số tuỳ vào người chơi lựa chọn cho phù hợp nhu cầu bản thân).

Về nguyên tắc scale ngắn hơn thì treble sẽ hay hơn, scale dài hơn thì bass hay hơn, sustain nhiều hơn. Scale ngắn thì tiếng các dây trần thể hiện những note cao tốt hơn, chất tiếng ngọt hơn. Scale dài thì tiếng các dây bọc mạnh mẽ hơn, gầm gừ hơn, cho chất tiếng nhiều output hơn.

Xét về Tension – độ căng, thì scale càng ngắn dây càng cứng, sustain cùng giảm dần. Đa số người chơi giờ có định nghĩa trong đầu là scale dài hơn thì dây cứng hơn, khó bend hơn. Đây là một định nghĩa sai về mặt vật lý, nhưng lại có phần đúng trong nhạc lý. Hãy mở lại sách Vật lý cấp 2 cấp 3 và thực hiện ví dụ sau: Nếu bạn đóng 2 đầu đinh cách nhau 10 cm và 2 đầu đinh khác ở 20 cm, buộc một sợ dây vào hai đầu, sau đó cố nhún kéo 2 sợ dây, bạn sẽ thấy sợ dây 10 cm khó nhún hoặc kéo hơn sợi dây 20 cm. Lý do là nếu chiều dài cơ sở dài hơn thì dây có khả năng đàn hồi và dao động tốt hơn dẫn tới việc kéo dây được căng ra dài hơn so với chiều dài cơ sở ngắn hơn. Tuy nhiên trong âm nhạc, chúng ta phân biệt theo các bước của sóng âm tạo thành note tương ứng. Tuy rằng scale dài thì bạn bend vib được dễ hơn, tuy nhiên ví dụ bạn bend lên thêm 1 note thì chiều dài bạn phải bend xa hơn so với scale ngắn.

Những điều cần biết khi mua Electric guitar

17) Multi-scale & Fanned-Fret. Để giải thích thêm về sư liên quan của độ dài scale với âm thanh, chúng ta sẽ đi tìm hiểu thêm về Multi-scale hay còn gọi với một tên khác là Fanned-Fret trong đàn guitar. Nguyên lý Fanned-Fret được áp dụng từ những thế kỷ thứ 16 trên cây đàn Bandora, nhằm mang lại nhưng note thấp có bass sâu và đầm hơn, còn các note cao có nhiều treble hơn. Khái niệm về Multiscale fingerboard được chính thức hình thành và đăng ký bản quyền vào những năm 1900 bởi E. A. Edgren. Tuy nhiên mãi tới năm 1977 khái niệm này mới được áp dụng vào cây đàn StarrBoard, được phát mình bởi John D. Starrett. Năm 1989, Ralph Novak được cấp bằng sáng chế cho cái tên “Fanned-Fret” áp dụng trên các cây đàn. Nghĩa là các Frets của cây đàn trong định nghĩa Fanned Fret sẽ không song song với nhau, mà chúng tạo với nhau những góc tương hình hình cánh quạt. Ví thế có tên Fanned-Fret.

Xét về thực tế Multi-scale & Fanned-Fret đều là những lý thuyết vận dụng đàn Piano và Harp nhằm mang lại cho những note trầm có nhiều bass hơn, nhiều sustain hơn và mang lại cho những note cao nhiều treble hơn và ngọt hơn. Nếu bạn mở năm các cây đàn Piano hoặc nhìn vào những cây đàn Harp. Mỗi một dây của chúng thể hiện một note. Những note trầm dây to hơn, dài hơn, còn những note cao dây ngắn hơn và nhỏ hơn. Chắc chúng ta ai cũng phải công nhận rằng Piano là đỉnh cao về thể hiện các note trong âm nhạc. Chính vì thế để vận dụng những lợi thế giống cây đàn Piano, Novak đã đưa ra khái niệm Fanned Fret. Đồng thời một cách rất tình cờ rằng Fanned Fret trên các cây đàn guitar lại mang lại một điểm lợi về công thái học (Ergonomic), giúp người chơi có độ thoái mái hơn so với các cây đàn truyền thống có các frets song song

OK, nếu vậy thì có lẽ Fanned-Fret là tương lai của các cây đàn guitar hiện nay??!! Đúng mà vẫn chưa đủ, vì trong thế giới của âm nhạc chúng ta bi chi phối bởi chính cái tai của mình. Quan trọng là cái tai của bạn cần gì, bạn cần nhiều chất tiếng sáng rõ ràng, hay bạn cần chất âm hài hoà đầm ấm? Hãy nhở rằng định luận Fanned-Fret của Ralph Novak đã chỉ ra ra rằng dây càng ngắn treble càng hay hơn. Dây càng dài bass càng nhiều hơn. Dây ngắn có sustain (độ ngân) thấp hơn nhiều so với dây ngắn. Đồng thời với đó khi làm một bước so sánh và đo bằng máy, Novak đã chỉ ra rằng những cây đàn scale 25.5″ có overtone nhiều hơn hẳn các cây đàn 24.75″ và 25″. Có nghĩa là đàn scale dài hơn, sẽ cho tiếng ấm hơn, trầm hơn, sâu hơn và ngân lâu hơn.

Những điều cần biết khi mua Electric guitar

18) Drop tuning vs Standart tuning. Nếu bạn mua một cây đàn về đánh các style nhạc nặng với Drop tuning thì bạn nên chọn các cây đàn có độ dài scale 25.5″, 26″ hoặc 27″ (không nên quá 27.5″ vì nếu không như thế đàn của bạn tiếng sẽ không khác gì một cây bass, mà ở đây chúng ta đang bán tới việc chọn mua một cây guitar). Nếu bạn muốn mua đàn về chơi các chất nhạc cổ với Std tuning hay cần tiếng sáng và ngọt thì hãy chọn những cây đàn có độ dài scale từ 25″ đến 24.75″. Nữa là với scale dài hơn, khi bạn chơi các Drop tuning sâu, dây sẽ không bị nhão và kém đàn hồi.

Những điều cần biết khi mua Electric guitar0909 046 613

Skype Me™!