Hotline 0903 864 264

Các kiểu đàn piano hiện đại

Ngày Đăng: 29-11-2012

Hiện nay, trên thị trường có 3 kiểu đàn piano: piano lớn hay còn gọi là grand piano, piano đứng hay còn gọi là Upright Piano và 1 kiểu kết hợp giữa piano lớn và piano đứng.

Con người ta thường thích đàn piano lớn hơn, nhưng vì giá thành cao nên nhiều người không thể sắm cho mình 1 cây đàn piano lớn, đành phải chấp nhận mua đàn piano đứng.

Một chiếc đàn piano đứng dù có chất lượng cao đến đâu cũng không được người sử dụng piano ưa thích bằng đàn piano lớn, không được coi là chuyên nghiệp. Có nhiều nghiên cứu về vấn đề này nhưng một phần lý do là do sở thích và tâm lý của người sử dụng đàn. Chính vì vậy, mục tiêu lớn nhất của các nhà sản xuất đàn piano đứng là sản xuất được một cây đàn piano đứng có chất lượng âm thanh giống như tâm thanh của một cây đàn piano lớn.

Với kích thước của một chiếc đàn piano đứng, lúc đầu thì các nhà sản xuất có mục tiêu là để sử dụng trong nhà, một không gian nhỏ tạo nên cảm giác ấm cúng, đồng thời để âm thanh lan tỏa một cách truyền cảm, mang đến cảm giác dễ chịu đối với nhạc công và cả người nghe.

Đàn piano lớn đã tận dụng được triệt để trọng lượng của phím đàn để phím đàn sau khi nhấn xuống có thể trở về vị trí ban đầu. Nhưng đối với đàn piano đứng thì không làm như vậy mà lại sử dụng lò xo để cho phím trở về vị trí ban đầu. Phím đàn là một yếu tố cực kỳ quan trọng và ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng âm thanh của cây đàn piano, những âm thanh đó ảnh hưởng đến đánh giá của nhạc công cũng như người nghe đàn.

Cấu tạo bên trong đàn piano lớn

Ở đàn piano lớn, những tấm chặn của nó hoạt động hiệu quả cao hơn vì vị trí chúng chặn dây là ở ngay búa gõ. Trong khi đó ở đàn đứng thì lại chặn ở bên dây, vì thế nó không đạt được hiệu quả cao như đàn piano lớn. Rất nhiều nhà nghiên cứu cũng đang nghiên cứu về vấn đề này, hiện tại thì tác dụng của những tấm chặn này đang được giải thích một cách mơ hồ, chưa có minh chứng xác thực.

Về hình dáng thì đàn piano lớn có tác dụng cho âm thanh nhiều hơn đối với đàn piano đứng. Ở đàn lớn, nắp đàn được mở ra khiến cho âm thanh phát ra mà không bị cản trở, đối với đàn đứng thì nắp đàn luôn đậy chặt, mà đàn đứng lại thường để sát tường cho nên âm thanh bị ngăn cản, vì thế, âm thanh của đàn piano đứng thường mềm, đục và không vang được như đàn piano lớn.

Nói tóm lại, về đàn lớn và đàn đứng thì đàn lớn cho nhiều ưu điểm hơn để tạo cho âm thanh của nó tuyệt vời hơn. Kích thước của nó lớn hơn, dây của nó nằm ngang và thùng đàn của nó kết hợp sự cộng hưởng làm âm thanh tỏa ra vang hơn, nghe hay hơn để kích thích người sử dụng.

Âm thanh của đàn piano không chỉ khác nhau bởi đàn lớn và đàn đứng, cho dù 2 cây đàn có kích thước giống nhau, hình dáng giống nhau đi nữa thì âm thanh của nó cũng có thể có sực khác biệt hoàn toàn, đó là bởi vì sự khác biệt về cấu tạo, những nhà sản xuất đàn piano thường có những kỹ thuật riêng để tạo cho đàn piano của mình có những âm thanh tuyệt vời nhất, đó chính là bí quyết của họ, chúng ta không thể nào biết được.

Đàn piano kết hợp giữa đàn đứng và đàn lớn nó tích hợp được ưu điểm của cả 2 loại đàn trên, đó là dây và thùng đàn đều nằm ngang của đàn piano lớn, kích thước nhỏ có thể dùng cho những căn hộ có diện tích hẹp. Tuy nhiên cho dù có tích hợp hoàn hảo thế nào đi chăng nữa, thì kích thước nó vẫn to hơn đàn piano đứng, chất lượng âm thanh cho dù có hay hơn đàn piano đứng, những so với đàn piano lớn, nó vẫn còn có 1 khoảng cách khá xa.0909 046 613

Skype Me™!