Hotline 0903 864 264

Công nghệ SuperNATURAL là gì?

Ngày Đăng: 23-03-2015

Khám Phá Bộ Kỹ Thuật Số Thực

Công nghệ SuperNATURAL là gì?

Biểu tượng công nghệ SuperNATURAL (Technology Logo)

Chào mừng đến với thế giới nguy nga và tuyệt đẹp của SuperNATURAL. Đây là câu chuyện đằng sau những đột phá về công nghệ âm thanh tuyệt vời nhất của nhạc cụ điện tử.

Những thứ dường như rất đơn giản thế nhưng chúng lại cực kỳ phức tạp, điều này là thật khi bạn áp dụng vào nhạc cụ. Để tái tạo âm thanh cho những nhạc cụ acoustic, bạn không chỉ có áp dụng mô hình nhạc cụ - mà bạn còn phải hiểu cách tạo ra âm thanh như thế nào, cách chơi ra sao và thậm chí cách mà nó mô phỏng. Công nghệ SuperNATURAL của chúng tôi được biết đến trong đàn piano điện, Synthesizer, Sound Module và Electronic Drums. Đó là yếu tố quan trọng cho mục đích của chúng tôi để tạo ra những nhạc cụ mang lại âm thanh thực. Trước khi đi tiếp, hãy dành ít thời gian xem lại những nhạc cụ này sử dụng như thế nào. Trong nhiều thập kỷ qua, tiêu chuẩn công nghiệp cho việc tái tạo âm thanh của những nhạc cụ truyền thống là mô hình PCM. Khó khăn của mô hình này là phản ứng của của nhạc cụ acoustic hoàn toàn khác nhau so với cách chúng hoạt động - hầu hết những nhạc cụ acoustic mang những cá tính riêng, chẳng hạn như âm thanh mạnh mẽ hơn.

Trước Công nghệ SuperNATURAL…

Khi ghi âm lại mẫu của một nhạc cụ chỉ có thể bắt được một phần của âm thanh. Để làm được điều này, các nhà sản xuất thường sử dụng bộ lọc điều khiển vận tốc với mẫu ‘sáng hơn’. Một số nhạc cụ khác sử dụng nhiều kiểu mẫu phím đàn với nhiều cấp độ ‘năng lượng’ đa dạng. Điều này nghe có vẻ rất khó hiểu, nhưng có nghĩa là khi bạn nghe âm thanh ‘ghi âm trước đó’ hoàn toàn phụ thuộc vào cách mà bạn gõ lên phím đàn mạnh hay nhẹ. Một bước đúng đắn, những vẫn chưa đạt đến sự hoàn hảo. Trong suốt quá trình thử nghiệm, piano chính là thử thách khốc liệt để tái tạo hoàn hảo âm thanh của nó, nhờ vào phạm vi năng động, âm thanh diễn đạt mạnh mẽ, thời gian phân rã đặc biệt lâu, và công hưởng mượt mà giữa các thành phần với nhau. Những nỗ lực trước đó nhằm mục đích tái tạo kỹ thuật số với nhiều gigabytes mẫu nhạc đa dạng vẫn duy trì trong thời gian thực.

JUPITER-50 Synthesizer Với Công nghệ SuperNATURAL

JUPITER-50 Synthesizer Với Công nghệ SuperNATURAL

Có rất nhiều trạng thái hoạt động vốn có trong nhạc cụ âm nhạc làm cho nó trở nên phức tạp hơn trong việc sử dụng công nghệ lấy mẫu. Hãy xem những người chơi trong dàn nhạc sử dụng một loạt thể loại. Với những mẫu nhạc cụ dựa trên truyền thống, những thể loại này được giữ lại từ những thể loại khác và được sắp xếp hoàn toàn riêng biệt. Sau đó để thay thế giữa những khúc nhạc legato và staccato của violin, những người chơi đàn organ dựa trên những mẫu nhạc này phải điều chỉnh các bản vá (patches), ở những vùng bàn phím khác nhau hay phát triển thể loại nhạc độc đáo chứa đựng nhiều thiết lập với vận tốc khác nhau.

FP-80 Digital Piano Với Công nghệ SuperNATURAL.

FP-80 Digital Piano Với Công nghệ SuperNATURAL.

Kỷ nguyên SuperNATURAL…

Nhạc cụ Roland với Công nghệ SuperNATURAL bổ sung mô hình âm thanh mạnh mẽ nhằm tạo nên trạng thái cân bằng. Mỗi nhạc cụ SuperNATURAL chẳng hạn như: piano, violin, trumpet, vv, đều sở hữu bộ máy âm thanh khá đặc, ví dụ điển hình là âm thanh của piano, sáo, bộ trống định âm thực sự khác nhau vì thế chúng có mối quan hệ chặt chẽ với nhau. Mỗi động cơ SuperNATURAL được dựa trên các mẫu Studio ban đầu của nhạc cụ âm nhạc, tuy nhiên, đó cũng là điểm tương đồng với PCM dựa trên những điểm cuối.

Trước hết, SuperNATURAL không sử dụng vòng lặp. Chúng tôi đã phát triển công nghệ nhằm tạo ra những mô hình với đặc điểm riêng biệt đáp ứng cho từng nhạc cụ âm nhạc. Bộ máy SuperNATURAL xử lý những thông số kỹ thuật phản ứng với hiệu suất diễn đạt năng động và sắc thái từ một bộ điều khiển chẳng hạn như keyboard, chúng như một nhạc cụ âm nhạc gốc. Một ví dụ đơn giản, âm lượng và độ sắc nét trong những nhạc cụ SuperNATURAL đáp ứng trạng thái về lực chơi mà không cần bất cứ chuyển đổi vận tốc cũng như đẩy mạnh âm thanh vốn có giữa các lớp mẫu với nhau. SuperNATURAL đi sâu hơn nhiều. Nhìn vào tình huống của dàn nhạc đã đề cập trước đó, mô hình SuperNATURAL chuyển đổi giúp cho người chơi nhạc tự nhiên hơn về nhiều thể loại như khúc legato và đoạn staccato vào trong những khúc biến tấu thích hợp với công nghệ tuyệt vời và những âm thanh kèm theo. Hơn nữa, sử dụng bàn đạp hoặc mạch chuyển đổi đáp ứng nhu cầu cần thiết cho cả hai thể loại tremolo hay đoạn nhạc pizzicato.

TD-30KV Electronic Drums Với Công nghệ SuperNATURAL.

TD-30KV Electronic Drums Với Công nghệ SuperNATURAL.

Chuyển đổi Công nghệ …

Tất cả những sự mạnh mẽ này sẽ trở nên vô dụng nếu nó không được sử dụng đúng cách, đó cũng là lý do tại sao công nghệ SuperNATURAL là không thể nghi ngờ về khả năng trải nghiệm chơi nhạc tự nhiên, chương trình hay bất cứ sự thay đổi nào về thể loại chơi nhạc. Đối với những người muốn nghiên cứu sâu hơn, hầu hết những bộ máy nhạc cụ SuperNATURAL kết nối với những thông số kỹ thuật quan trọng như có bao nhiêu tiếng ồn, rè mà bộ nhạc cụ bằng đồng này có. Một ví dụ khác về bộ máy piano SuperNATURAL trong JUPITER-80 cho phép người chơi điều chỉnh mức độ dây đàn cộng hưởng, phím đàn, búa đàn, âm thanh ngân vang, giai điệu đặc sắc và nhiều tính năng khác. Những mô phỏng (dao động liên tục) trong bô máy SuperNATURAL là một sự tương phản sắc nét với phần lớn là những âm sắc trong nhạc cụ điện tử dựa trên những mẫu nhạc có sẵn. Là bước nhảy vọt về khả năng đáp ứng âm thanh hiện thực.

Công nghệ SuperNATURAL mô phỏng chất lượng âm thanh tự nhiên và khả năng diễn đạt của những nhạc cụ truyền thống, Công nghệ mô phỏng hành vi (Behavior Modeling) hoàn toàn mới của Roland lên một bước cao hơn về khả năng tái tạo thông minh - đáp ứng nhu cầu - phù hợp vơi những ai sở hữu nhạc cụ âm nhạc trong tay những người chơi dày dặn kinh nghiệm. Mô phỏng hành vi (Behavior Modeling) hoạt động như một thông dịch viên giữa các phân nhịp của người chơi với một công nghệ hiệu suất của thiết bị ban đầu. Một ví dụ đơn giản để thấy được điều này, khi một người chơi trumpet thực hiện một nữa van âm rung, hay chơi những âm thanh sẵn có ban đầu liên quan đến những nốt nhạc đơn trống. Mô phỏng hành vi (Behavior Modeling) không chỉ tái tạo âm thanh thực, mà còn tích hợp bộ nhạc cụ kèm SuperNATURAL để cho những người chơi keyboard có thể đáp ứng những âm rung tự nhiên. Không cần điều chỉnh hay cũng không ảnh hưởng...0909 046 613

Skype Me™!